Ngoài việc quan tâm đến diện mạo, tính năng của xe, tài xế cũng phải quan tâm nhiều đến chi phí nhiên liệu, tiền xăng, để sử dụng một cách kinh tế, hiệu quả hơn.

Nếu hư bạn sử dụng một chiếc xe, mà phải chi quá nhiều tiền xăng cho nó, thì không ai mong muốn cả. Tuy nhiên, không phải bản thân phương tiện “ngốn” xăng, “ngốn” nhiên liệu, mà do tài xế không biết cách cắt giảm, tiết kiệm khoản chi phí này như thế nào vào mỗi tháng. Phần lớn sẽ cho rằng, một chiếc ô tô tiết kiệm xăng hay không là phụ thuộc vào nhà sản xuất, nhưng mọi người không biết rằng, thói quen sử dụng xe mới là điều quyết định chiếc xe đó có hao nhiên liệu hay không.

Các nghiên cứu đã cho thấy, khi áp dụng các kĩ năng lái xe thân thiện với môi trường, tài xế có thể giảm bớt 25% nhiên liệu tiêu hao và lượng khí thải ra ngoài môi trường so với cách lái xe thông thường. Những thay đổi dù nhỏ bé trong cách lái xe cũng có thể mang lại những hiệu quả lớn lao trong việc tiết kiệm nhiên liệu.

  1. Lái xe từ tốn

Những thói quen lái xe như phóng nhanh, thắng gấp có thể khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, nếu không phải trường hợp khẩn cấp, hãy tăng tốc một cách nhẹ nhàng, thắng sớm và êm. Nếu trong giới hạn an toàn, không nên đổi làn đường đang chạy. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.

  1. Lái xe chậm lại

Lái xe với tốc độ cao lãng phí rất nhiều nhiên liệu. Khi lái xe với tốc độ 90km/h thay vì 100km/h, tài xế đã tiết kiệm từ 10 tới 15% nhiên liệu. Đồng thời, nên chạy ở tốc độ ổn định. Mỗi khi nhấn mạnh chân ga, sẽ có nhiều nhiên liệu được bơm vào động cơ hơn, đôi khi là quá mức cần thiết.

Bí quyết giúp ô tô không hao xăng

  1. Tắt máy khi dừng xe chờ

Hiện nay các động cơ không cần thời gian làm ấm máy. Tài xế nên cho xe di chuyển ngay sau khi khởi động, tránh để máy chạy không tải. Việc nổ máy khi dừng chờ sẽ làm tăng lượng khí thải ra và tiêu tốn nhiên liệu. Trong trường hợp không cần thiết, hãy tắt máy nếu xe đứng yên hơn 30 giây, giúp tránh lãng phí nhiên liệu.

  1. Giảm tải trọng xe

Khối lượng hàng hóa chứa trên thùng xe hoặc trong xe càng nhẹ, nhiên liệu cần để tăng tốc càng ít. Cố gắng di chuyển với ít vật dụng nhất có thể, chỉ nên giữ những vật dụng quan trọng (ví dụ bộ sơ cứu, dây kích điện ắc quy, bộ dụng cụ nhỏ gọn, và một bộ kích nhỏ) trên xe.

(Còn tiếp…)

LEAVE A REPLY