ô tô cũ không nằm ngoài quy luật phát triển công nghệ, trong thời đại kỹ thuật công nghệ phát triển và thay đổi  với tốc độ chóng mặt như hiện này thì những chức năng từng được xem là thiết yếu, không thể thiếu hoặc đang là trang bị hiện đại trên ô tô ngày nay đều có thể sẽ trở nên lỗi thời vào năm 2025.

Sau đây là danh sách 5 trang bị trên ô tô được dự đoán sẽ biến mất trong năm 2025:

Hệ thống gương chiếu hậu

Điều đầu tiên và có lẻ là bất ngờ nhất chính là hệ thống hai gương chiếu hậu gắn ngoài ô tô, không thể tin được một trong những trang bị bắt buộc phải có của ô tô như gương xe sẽ sớm biến mất, và sẽ được thay thế bởi camera. Camera sở hữu nhiều ưu điểm như kích thước gọn hơn gương, nên tạo điều kiện cho công việc thiết kế hình dáng khí động học dễ dàng hơn, giúp giảm lực cản không khí. Khi không còn gương chiếu hậu hai bên, người lái có thể dễ dàng đỗ ô tô ở những nơi có không gian hẹp  mà không sợ bị va chạm. Khi bật camera tài xe có thế nhìn thấy tất cả các hình ảnh nhìn thấy trong gương.

Điển hình như hai mẫu ô tô Honda Civic 2016 và BMW i8 2016 hiện nay, hệ thống camera đã được tích hợp vào gương tuy vẫn giữ lại 2 gương chiếu hậu.

Hệ thống định vị trên ô tô

Từ thập niên 2000, hệ thống định vị (Navigation systems) hoạt động nhờ vào định vị toàn cầu (GPS) đã được xem là hiện đại và dẫn đầu công nghệ, không có gì lạ khi hệ thống định vị trên ô tô đã trở thành trào lưu phố biến. Với hệ thống này, tài xế có thể dễ dàng xác định vị trí hiện tại của mình và có thể dẫn đường để ô tô đi chính xác đến đích.

Tuy nhiên ngày nay, hầu hết mọi người đều sở hữu một chiếc smartphone có hệ thống định vị này, như vậy chỉ cần smarphone, người dùng có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống định vị hay ra lệnh bằng giọng nói để sử dụng tất cả các phần mềm đa phương tiện. Smarphone có thể thay thế hệ thống định vị trên ô tô khi chúng được kết nối với màn hình trên ô tô.

Kết nối USB trên ô tô

Kể đến tiếp theo là cổng USB, nó được xem là cần thiết dù cho smarphone có thể kết nối với hệ thống loa và màn hình ô tô qua Bleutooth nhưng khi điện thoại hết pin thì bắt buộc phải có cổng USB này. Thế nhưng hiện nay nhiều mẫu ô tô như Kia Optima SXL đã trang bị cho ô tô của mình ổ sạc không dây dành cho smarphone, một tín hiệu cho thấy đã đến lúc cổng USB không còn là thiết bị cần thiết nữa.

Wi-fi trên ô tô

Khi Wi-Fi lắp trên ô tô ra mắt trên thị trường, thì đây là một chức năng vô cùng tuyệt vời. Thật tiện lợi khi mọi người đều có thể kết nối Internet khi đang ở trên xe. Sự thật là chẳng mấy ai làm việc với laptop, lướt web khi ngồi trên xe. Họ phải tốn thêm chi phí cho nhà mạng trong khi đã tốn tiền kết nối với 3G, 4G cho smarphone. Hiện 98% xe không sử dụng chức năng Wi-Fi trên ô tô.

Màn hình cảm ứng trên ô tô

Màn hình cảm ứng của điện thoại thông minh hiện đang được xem là giải pháp cho hệ thống thông tin giải trí trên xe. Thế nhưng màn hình cảm ứng ngày càng bọc lộ nhược điểm gây nên sự mất tập trung cho người lái.

 

Hiện đã xuất hiện nhiều công nghệ giúp người lái xe điều khiển hệ thống thông tin giải trí, soạn tin nhắn mà tay không phải rời vô lăng chẳng hạn như công nghệ điều khiển bằng giọng nói, điều khiển bằng nút bấm tích hợp trên vô lăng. Nút điều khiển bên cạnh màn hình cũng được thiết kế đơn giản dễ điều khiển, ít làm phân tâm. Điều này báo hiệu màn hình cảm ứng sẽ không còn nếu xe không phải là hoàn toàn tự lái.

LEAVE A REPLY