Theo khảo sát mới đây của AAA (Hiệp hội ô tô cũ Mỹ): 75% người Mỹ sợ đi “ô tô lái tự động” và chỉ 20% người Mỹ đặt niềm tin vào ô tô tự động lái.

Nỗi sợ ô tô lái tự động

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có ô tô mang tính năng “bán tự lái” ít sợ về ô tô lái tự động hơn những tài xế chưa biết gì về công nghệ tiên tiến này và có đến 75% chủ sở hữu ô tô “bán tự lái” tin tưởng vào công nghệ “hoàn toàn tự lái”.

AAA tiến hành khảo sát sau khi Google thông báo chiếc ô tô không tài xế của công ty khi đang được chạy thử nghiệm với tốc độ 3km/h ở đường giao thông California đã đâm vào một chiếc xe buýt, đồng thời Google cũng báo cáo tất cả các tai nạn liên quan đến ô tô tự động lái và không ai bị thương trong tất cả các vụ tai nạn này.

Ngày nay, đa phần các hãng ô tô lớn đều trang bị thêm những chức năng bán tự lái để hỗ trợ đậu xe, cảnh báo xảy ra va chạm, giữ làn đường. Gần 61% người Mỹ hy vọng ô tô tiếp theo của họ sẽ được trang bị thêm phanh khẩn cấp để đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố, phần mềm điều khiển hành trình, tự đỗ xe và giữ làn đường.

84% người lái ô tô mong muốn có những công nghệ này vì lý do an toàn, 64% yêu thích vì lý do  tiện lợi và 46% muốn có để giảm stress.

Người dùng không tin tưởng vào ô tô tự lái

Tuy nhiên một số người không muốn chiếc ô tô kế tiếp họ sở hữu được trang bị công nghệ bán tự lái (chiếm khoảng 16%), 84% cho rằng họ tin tưởng vào khả năng lái của chính mình hơn và sẽ an toàn hơn nếu tự mình điều khiển tay lái, 60% cho rằng công nghệ này quá mới và sẽ thật nguy hiểm nếu sử dụng mà chưa được chứng minh và có 57% không muốn vì lý do tốn kém.

Hồi tháng Giêng, Bộ Giao thông Mỹ công bố kế hoạch đầu tư 3,9 tỷ USD trong thời gian 10 năm để hỗ trợ phát triển công nghệ xe tự lái và xây dựng chính sách mới để dỡ bỏ những rào chắn đối với xe tự lái trong quá khứ.

Delphi Autonomotive đã thử nghiệm công nghệ hoàn toàn tự lái tên chiếc Audi SQ5 và đã biểu diễn tại CES Las Vegas.

Hồi đầu năm, Kia xây dựng nhãn hiệu Drive Wise để phát triển công nghệ xe tự lái và tuyên bố sẽ ra mắt thị trường vào năm 2030. CEO của Ford cũng tuyên bố hy vọng ra mắt xe hoàn toàn tự lái vào cuối thập kỷ này.

Công ty tư vấn McKinsey & Company dự báo năm 2030, 15% ô tô bán trên toàn cầu sẽ là xe tự lái.

LEAVE A REPLY