Những năm trở lại đây, nhóm “hacker mũ trắng” đã gửi lời cảnh báo đến các hãng ô tô cũ lớn về lỗ hổng bảo mật của keyless entry (chìa khóa thông minh). Để đảm bảo an toàn cho khách hàng các nhà sản xuất ô tô buộc phải tiền hành thu hồi để nâng cấp khả năng bảo mật của keyless entry. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là sau khi được nâng cấp, nhiều ô tô sử dụng keyless entry vẫn bị đánh cắp một cách bí ẩn.

Vụ đột nhập và lấy cắp ô tô gây chấn động nhất là vụ BMW X5 của David Beckham ở Tây Ban Nha năm 2006. Thời điểm lúc đó mọi người cho rằng tên trộm đã dò mật mã và tần số của khóa ô tô bằng laptop có gắn thiết bị phát sóng. Nhưng sự thật là tên trộm này chỉ cầm trên tay 1 thiết bị nhỏ.

Nick Bilton thắc mắc với nhiều chuyên gia tại các cơ sở cảnh sát và nhà sản xuất ô tô về thiết bị bí ẩn đó nhưng không một ai cho anh câu trả lời thỏa đáng.

Cuối cùng cũng có Boris Danev, người sáng lập 3dB Technologies, đây là một công ty bảo mật có tại Thụy Sĩ đã cho anh câu trả lời hợp lý. Ông Danev là một chuyên gia về các thiết bị thông minh, trong đó có cả chìa khóa thông minh, ông cũng có một số bài viết nghiên cứu về lỗ hổng bảo mật của hệ thống keyless entry.

 

Danev giải thích về nguyên tắc hoạt động của thiết bị hack này như sau:

Như bạn đã biết về thiết bị nghe lén, đây là một thiết bị có thể giúp bạn ở khoảng cách 100 mét vẫn nghe thấy 2 người trò chuyện giá được bán là 100 USD hoặc 17 USD với thiết bị tầm thấp hơn. Các thiết bị này bán phổ biến trực tuyến trên eBay, Amazon và Craigslist. Liên tưởng đến thiết bị hack, khi keyless của bạn có thể phát ra tín hiệu radio trong phạm vi cách ô tô chừng vài mét, thiết bị của hacker tương tự với thiết bị nghe lén có thể khuếch đại sóng radio do chìa khóa thông minh của bạn phát ra, nó sao chép giống y như keyless của bạn.. Do vậy tên trộm có thể mở cửa và thậm chí khởi động ô tô của bạn một cách dễ dàng.

Boris Danev cho biết công ty của ông đang thỏa thuận với các nhà sản xuất ô tô để lắp đặt thêm 1 con chíp chống khuếch đại tín hiệu vào keyless. Danev nói rằng nếu không lắp đặt thêm con chíp của ông, người sử dụng ô tô có chìa khóa thông minh chỉ có thể chống lại việc bị sao chép tín hiệu bằng cách bỏ keyless vào 1 hộp kín bằng kim loại, hộp kín này sẽ tác dụng ngăn các sóng điện từ phát ra ngoài như vậy sẽ không có một thiết bị nào có thể khuếch đại và thu lại nó.

Như vậy thiết bị hacker đang sử dụng để đột nhập vào xe đã được Danev phát hiện từ 2015 và nay được các thành viên ADAC chế tạo và kiểm chứng.

 

Đọc qua bài viết này, nếu bạn có ý định từ bỏ keyless, xin nhắc bạn theo thống kê số xe sử dụng khóa cơ truyền thống bị mất cắp nhiều hơn xe keyless gấp bội. Với một mảnh thép, tên trộm chuyên nghiệp có thể mở khóa cơ truyền thống chỉ trong nháy mắt.

Keyless tuy không an toàn tuyệt đối nhưng tiện dụng hơn. Điều bài viết muốn nhấn mạnh là dù bạn sử dụng keyless hay khóa cơ, bạn nên để xe nơi an toàn chẳng hạn như trong garage hoặc để ở nơi có người trông giữ và tuyệt đối không để những vật dụng đắt tiền trong xe.

 

LEAVE A REPLY