Với những ai chưa có bằng lái ô tô cũ thì sau ngày 1/4 sẽ gặp thêm một chút khó khăn trong việc học và thi lấy bằng lái, đồng thời sau ngày này, khi 3 quy định mới được ban hành có liên quan đến ôtô bắt đầu có hiệu lực thì phí bảo hiểm ô tô cơ giới cũng như mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc sẽ có sự thay đổi.

Theo thông tư 58/2015/TT của Bộ Giao Thông Vận tải, từ ngày 1/4 tới, sẽ có một số thay đổi trong việc học và thi lấy bằng lái ô tô các hạng B1, B2, D và E… theo chiều hướng siết chặt hơn. Cụ thể là người thi lấy các bằng B1, B2 và D, E sẽ được yêu cầu thực hiện thêm một bài thi mới là ghép ô tô ngang trong các bài thi hiện tại.

Thi lấy bằng lái sẽ ô tô khó hơn một chút

Đây có thể là một tin không vui cho những người có tay lái yếu, khi hình ghép ngang chỉ có chiều dài khoảng 6,45 m và rộng 2,2 m, vừa đủ để bạn đưa ô tô vào. Hình ghép ngang này tượng trưng cho việc bạn điều khiển ô tô đậu vào lề đường trong trường hợp có một khoảng trống ở giữa hai ô tô đã đậu trước đó. Người lấy bằng B1 và B2 cũng sẽ có thêm phần học và thi sát hạch trên loại ô tô sử dụng số tự động.

Chưa hết, theo thông tư số 22/2016/TT-BTC, cũng từ ngày 1/4, sẽ có một số điều chỉnh về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ ô tô cơ giới

Theo đó, chủ ô tô cơ giới sẽ phải chịu mức phí bảo hiểm trách nhiệm và bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự tăng từ 10% – 20% đối với 13 dòng ô tô có tỷ lệ tai nạn, rủi ro cao gồm: Ô tô dưới 6 chỗ ngồi, ô tô 16 chỗ ngồi, 24 chỗ ngồi và trên 25 chỗ ngồi; Ô tô tải từ 8 đến 15 tấn, trên 15 tấn; Một số loại ô tô khác (taxi, ô tô chuyên dùng, đầu kéo rơ-moóc, ô tô máy chuyên dùng).

Phí bảo hiểm ô tô tăng cao

Phí bảo hiểm đối với ô tô dưới 6 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải tăng lên mức 437.000 đồng/năm (tăng 40.000 đồng/năm so với trước).

Các loại ô tô 16 chỗ ngồi kinh doanh vận tải là 3,054 triệu đồng/năm (tăng 509.000 đồng/năm) và ô tô 24 chỗ ngồi kinh doanh vận tải là 4,632 triệu đồng/năm (tăng 772.000 đồng/năm).

Cùng với đó, mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc được điều chỉnh lên mức 100 triệu đồng/người/vụ theo Thông tư 22/2016/TT-BTC ngày 16.2.2016.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại ô tô cơ giới tương tự (kể cả ô tô cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại ô tô đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

LEAVE A REPLY