Các chuyên gia bảo mật máy tính tại Đại học Birmingham, Anh quốc, đã phát hành một báo cáo cho biết các hacker đã có khả năng nhân bản các loại khóa không dây (keyless) của nhiều hãng ô tô có tuổi đời từ 20 năm trở lại đây để có thể dễ dàng mở cửa lấy cắp xe hoặc đồ vật trong xe mà không cần phá cửa.

Việc lấy trộm ô tô trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Để làm được việc này, kẻ trộm chỉ cần đứng gần vị trí của chủ ô tô, và dùng thiết bị kỹ thuật đặc biệt để thu tần số phát ra của chiếc khóa không dây. Sau đó thiết bị này sẽ sao chép để tạo ra tín hiệu giả giúp mở cửa và khởi động ô tô một cách dễ dàng. Điều đáng nói là chi phí để chế tạo nên thiết bị này rất rẻ, chỉ tiêu tốn khoảng vài chục USD.

Mặc dù các chuyên gia chưa thể kiểm tra hết tính bảo mật của mọi thương hiệu ô tô, nhưng cho biết rằng hệ thống khóa không dây của tập đoàn Volkswagen AG bao gồm Audi, VW, Seat và Skoda, cùng một số mẫu ô tô của Ford, Opel (cũng thuộc sở hữu của GM) rất dễ bị tấn công. Trong số những ô tô dễ bị hack còn có cả Audi Q3 2016.

Nhóm chuyên gia bảo mật tại Đại học Birmingham cho biết họ đã tiết lộ phát hiện của mình cho tập đoàn này từ tháng 11 năm ngoái. Và nhà sản xuất ô tô Đức đã thừa nhận lỗ hổng trên các xe của mình đồng thời yêu cầu nhóm nghiên cứu giữ bí mật về cách thức chế tạo dụng cụ hack này nhằm ngăn chặn dụng cụ này không trở nên phổ biến.

Nên dùng chìa khóa cơ khí cho ô tô

Tuy nhiên nhóm chuyên gia bảo mật cho biết việc chế tạo dụng cụ hack này không khó, và có thể các hacker đã biết và đã sử dụng nó để lấy cắp ô tô. Đồng thời khuyên các chủ xe tốt nhất nên nên sử dụng chìa khóa cơ khí như trước đây trong khi chờ đợi các nhà sản xuất lấp được lỗ hổng bảo mật này.

Với doanh số khoảng 10 triệu ô tô mỗi năm, chỉ tính riêng VW trong 20 năm qua có đến hàng trăm triệu xe dễ bị hack. Tính thêm các thương hiệu khác, con số xe dễ bị tấn công trên toàn cầu lên đến vài trăm triệu.

Dù chiếc ô tô của bạn thuộc thương hiệu nào thì cũng nên đề cao cảnh giác.

 

LEAVE A REPLY