Mặc kệ giá USD đang tăng cao, nhưng tỷ giá của đồng Euro đang giảm nên giá ô tô đang có những điều kiện hết sức thuận lợi để giảm theo. Lãi suất cơ bản tại Mỹ vừa qua đã được cục dự trử liên bang viết tắt là FED điều chỉnh, cụ thể là lãi suất cơ bản tăng từ 0,5% lên thành 0,75%. Điều này tác động không hề nhỏ tới giá nhập khẩu ô tô.

Theo như chia sẻ từ những doanh nghiệp nhập khẩu ô tô, với việc sử dụng đồng USD để thanh toán tiền nhập khẩu ô tô, giá nhập khẩu  đã bị đội lên 1 phần.

Tỷ giá USD thay đổi khiến doanh nghiệp nhập khẩu khốn đốn:

2 tháng trước, tỷ giá của đồng USD tại Việt Nam vẫn đang giữ ở mức trung bình là 22.240 vnd/usd. Thế nhưng vừa rồi, tỷ giá đồng USD tại Việt Nam bỗng tăng lên mức 22.770 vnd/usd khiến cho nhiều doanh nghiệp nhập khẩu tốn thêm rất nhiều tiền khi nhập khẩu ô tô. Cụ thể, với một chiếc xe có giá nhập khẩu là 10 nghìn USD, doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm gần 10 triệu nếu so với trước đây.

Thị trường ô tô cũng vì thế mà bị biến động, nhiều mẫu ô tô được nhập khẩu từ nước ngoài vào phải tăng giá để bù lại khoảng giá bị đội lên do chênh lệch tỷ giá. Có thể kể tới những công ty nhập khẩu xe Van đã phải tăng giá của loại xe này lên 15 triệu cho mỗi một chiếc. Cụ thể là mẫu Van Kia Morning tăng giá từ 340 triệu lên thành 355 triệu đồng.

Hiện nay thì các mẫu xe nhập khẩu linh kiện về để lắp ráp vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi giá, bởi vì đa phần các linh kiện đều đã được nhập sẵn trước đó. Còn xe nhập nguyên chiếc thì bị ảnh hưởng giá ngay lập tức. Xe càng đắt tiền thì khoảng chênh lệch này càng cao.

Một vài mẫu ô tô nhập khẩu vẫn giữ nguyên giá:

Tuy nhiên, hiện nay nhiều mẫu ô tô nhập khẩu vẫn chưa tăng giá, bởi hàng nhập về từ 4-5 tháng trước nay còn nhiều, chưa tiêu thụ hết. Cùng với đó, do tỷ giá giữa VND và USD chỉ tăng trong khoảng 2 tháng qua, vì vậy ô tô nhập khẩu trong thời gian này về Việt Nam và đưa ra thị trường chưa nhiều.

Thời gian tới hàng tồn kho giảm, các lô xe nhập khẩu về, hoàn tất thủ tục, đưa ra thị trường, sẽ tính theo tỷ giá mới, khi đó giá bán sẽ tăng, một DN nhập khẩu ô tô cho biết.

Theo dự báo FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm ba lần nữa trong năm 2017, mỗi lần tăng 0,25%. Nếu những bước tăng lãi suất tiếp tục diễn ra đúng như dự kiến, thì đồng USD chắc chắn sẽ còn tăng giá so với VND. Như vậy, trong năm 2017 giá xe nhập khẩu thanh toán bằng đồng USD có thể còn tăng giá thêm, chưa dừng lại.

 

LEAVE A REPLY